Tháp Dương Long Bình Định – Tháp Gạch Cao Nhất Đông Nam Á
Du Lịch Địa Điểm Du Lịch

Tháp Dương Long Bình Định – Tháp Gạch Cao Nhất Đông Nam Á

Nhiều bạn hay hỏi mình Tây Sơn, Bình Định có địa điểm du lịch nào hay ho, mới lạ ngoài những địa điểm du lịch Hầm Hô, Bảo Tàng Quang Trung hay kể không?

Hôm nay mình sẽ chia sẽ đến bạn về Tháp Dương Long Tây Sơn, Bình Định một trong số những công trình Chăm Pa còn lưu lại, và những điều hay ho trên cung đường đến tháp nhé.

21Tọa lạc tại thôn An Chánh, Xã Tây Bình, Tây Sơn Bình Định, có nhiều đường đi đến tháp, mình sẽ chia sẽ chi tiết bên dưới, hoặc bạn đi theo googlemap cũng được nhé

Kiến trúc cổ độc đáo còn lưu lại ở Tây Sơn Bình Định - Ảnh:top10quynhon
Kiến trúc cổ độc đáo còn lưu lại ở Tây Sơn Bình Định – Ảnh:top10quynhon

Sau khi đi du lịch tự túc (đi theo tour thì ít đi tháp nhé) từ Quy Nhơn đến Bảo Tàng Quang Trung, Hầm Hô, bạn di chuyển theo đường đi từ Bảo Tàng Quang Trung chạy theo hướng đi Quốc Lộ 19B để đến xã Tây Bình.

Xem thêm: Tour du lịch khám phá Hầm Hô chỉ với 849K

Nhưng theo mình để có những trãi nghiệm tuyệt vời thử sức đi qua cầu tre lắc léo bắc ngang sông rất hay luôn nhé, thì bạn nên đi theo hướng Quốc Lộ 19, sau đó đi qua thôn Thủ Thiện Thượng, Bình Nghi.

Cây cầu tre lắc léo gập ghềnh khó đi
Cây cầu tre lắc léo gập ghềnh khó đi

Lưu ý: Cầu tre hơi khó đi, và nguy hiểm với những bạn đi không quen, nên nếu bạn muốn an toàn hãy lựa chọn đi theo hướng Quốc Lộ 19B nhé.

Thử thách qua cầu tre Tây Sơn Bình Định

Mình là người yêu thích mạo hiểm và thật sự mình rất thích cây cầu tre đấy lắm luôn á, cầu dài khoảng 500m bắc qua sông, lúc đi nó rung rung thấy cũng sợ nhưng đi qua mới thấy thích!

Cảnh sắc trên đường đến tháp Dương Long vô cùng thơ mộng, bình yên
Cảnh sắc trên đường đến tháp Dương Long vô cùng thơ mộng, bình yên

Tháp Dương Long có nhiều tên gọi khác nhau, nên khi đi tự túc bạn có thể hỏi người dân nếu họ không quen nhé, một số tên gọi: Tháp Bình An, Tháp An Chánh, Tháp Vân Trường hay Tháp Ngà.

Giá vé tham quan

  • Với giá vé chỉ 15K/người.
  • Giờ mở cửa từ 07h -> 16h hàng ngày.
Giá vé chỉ 10K thôi nhé
Giá vé chỉ 15K thôi nhé

Lưu ý: Ở đây không có chỗ giữ xe nhé, nên bạn khóa xe cẩn thận (Nhưng phần nào yên tâm, ở Bình Định người dân rất thân thiện đoàng hoàng, từ trước giờ chưa xảy ra vụ việc nào đáng tiếc cả!)

Xem thêm: Tháp Bánh Ít Quy Nhơn – Kiến Trúc Cổ Chăm Pa

Nét đặc sắc của tháp Dương Long

Là một quần thể Tháp Chăm gồm 3 ngọn tháp nằm gần nhau, các tháp thẳng hàn. Từ xa xa bạn cũng có thể nhìn thấy sự kỳ vĩ, hiên ngang của 3 tòa tháp trên vùng gồ cao, xung quanh là đồng lúa xanh bát ngát.

Đường lên tháp Dương Long, tháp nằm trền gồ đồi cao, xa xa đã thấy tháp
Đường lên tháp Dương Long, tháp nằm trền gồ đồi cao, xa xa đã thấy tháp

Khi đi đến khu vực xã An Chánh bạn sẽ thấy rất nhiều tượng của kiến trúc Chăm Pa quanh khu vực người dân sinh sống. Mỗi lần qua đây mình cảm giác như đang đi vào vương quốc Chăm vậy ấy!

Cảnh sắc thơ mộng bên tháp Dương Long
Cảnh sắc thơ mộng bên tháp Dương Long

Được ghi nhận là một trong những tháp bằng gạch cao nhất Đông Nam Á với chiều cao tháp ở giữa là 39m, tháo phía nam là 33m và phía bắc là 32m. Tháp được xếp hạng di tích quốc gia hạng đặc biệt vào năm 2015.

Kiến trúc đặc sắc Chăm Pa

Các tháp đều có cấu trúc rất rõ ràng ở mỗi tháp được chia thành: Đế tháp, thân tháp và mái tháp. Tất cả các tháp đều được trang trí hoa văn, chặm khắc theo phong cách của người Chăm Pa, và các hình chạm khắc rất đẹp ở trên cửa, và đặc biệt hơn trên đỉnh tháp được trang trí rất chỉnh chu, tỉ mĩ rất đẹp.

Tháp được chạm khắc với nhiều họa tiết sinh động, đặc sắc
Tháp được chạm khắc với nhiều họa tiết sinh động, đặc sắc

Trước kia theo người dân kể lại tháp có rất nhiều báu vật của cổ đại Chăm Pa, người dân nơi đây đào bới, và truy lùng những báu vật đó và cũng sau bao nhiêu thăng trầm, bào mòn của thời gian di tích này đã hư hại rất nhiều. Hiện nay được chính quyền địa phương trùng tu và bảo vệ nên tháp vẫn vững chãi và vẫn còn lưu trữ rất nhiều nét đặc sắc của 1 thời cổ đại.

Kiến trúc tháp Bắc

Các tháp được chạm khắc tinh sảo, mỗi tháp sẽ có một hình thù điêu khắc đặc trưng, mặc dù đã bị mai một đi, nhưng bạn vẫn có thể nhìn thấy rất rõ.

Tòa tháp Bắc được chạm khắc hình thù đặc sắc, mang tinh hoa bản sắc Chăm Pa
Tòa tháp Bắc được chạm khắc hình thù đặc sắc, mang tinh hoa bản sắc Chăm Pa

Ở tháp Bắc, hình chạm khắc thấy rõ nhất là ở cửa giả, các hình chạm khắc rất tinh tế với hình lá nhĩ, vòng ngoài của cửa là hình thân rắn uốn lượn xung quanh, bên trong cửa là hình mặt quái vật kala, được coi là biểu tượng của thần Siva.

Ở phần phân cách giữa thân tháp và mái tháp được chạm khắc rất nhiều hình voi và những con sư tử, nhìn rất tinh tể, sinh động.

Kiến trúc tháp Nam

Ở tháp Nam được chạm khắc và tạc tượng lạ hơn và khác hẳn so với tháp Bắc. Với hình chạm nỗi những bầu vũ tròn được xếp cạnh nhau trên mái tháp. Những bức phù điêu tạ những đạo sĩ ngồi thiền trong khung lá đề, hoặc những hình con sư tư hay những con vật kỳ dị.

Tháp Nam nhìn từ sau
Tháp Nam nhìn từ sau

Và ở tháp Nam có cây bám tiêu lốp và các cây xanh bám vào thân tháp, nhìn rất hay và chụp hình cũng rất đẹp luôn nhé.

Kiến trúc Tháp Giữa

Là tháp trung tâm của 3 quần thể tháp Dương Long nhưng lại không quá đặc sắc và cầu kỳ như 2 tháp 2 bên, tháp được thiết kế cao hơn so với 2 tháp còn lại, đỉnh tháp trang trí tạo hình giống như 1 hình hoa sen lớn.

Khung cảnh check in so deep trên tòa tháp giữa
Khung cảnh check in so deep trên tòa tháp giữa

Thân tháp được chạm khắc tinh tế với những họa tiết hoa văn đặc sắc, mang âm hưởng của kiến trúc khome với bệ đỡ kiên cố, trên thân tháp có trang trí họa tiết như hình ngực phụ nữ, hình thú, hình hoa văn lạ mắt.

Khuôn viên rộng rãi, có nhiều khối đá cổ

Khuôn viên của tháp dương long rất rộng rãi, bằng phẳng, đặt xung quanh tháp là những khối đá được chạm trổ, phù điêu rất đặc sắc. Một số tảng đá trông giống như hình người, hoặc có một số lại giống như 1 cái đầu sư tử…

Khuôn viên rộng rãi, nhiều khối đá với hình thù đặc sắc
Khuôn viên rộng rãi, nhiều khối đá với hình thù đặc sắc

Tháp Dương Long là sự kết hợp độc đáo giữa kiến trúc cổ đại Chăm Pa, và nghệ thuật của kiến trúc Khome, tạo nên một địa điểm du lịch yêu thích cho những bạn yêu thích những kiến trúc cổ, khám phá những điều mới lạ trong mỗi tòa tháp.

Với riêng mình đánh giá, tháp Dương Long Quy Nhơn thật sự rất hoang sơ, kỳ vĩ và đẹp hơn so với tháp đôi Quy Nhơn, nên bạn hãy nghe mình đi nhé thử một lần khám phá những địa điểm mới lạ hơn, đặc sắc hơn khi du lịch Quy Nhơn tự túc nhé.

Mời bạn đánh giá
DMCA.com Protection Status