Lăng Mai Xuân Thưởng Bình Định – Nơi Tưởng Nhà Anh Hùng Yêu Nước
Du Lịch Địa Điểm Du Lịch

Lăng Mai Xuân Thưởng Bình Định – Nơi Tưởng Nhà Anh Hùng Yêu Nước

Nếu bạn khám phá các địa điểm du lịch ở Tây Sơn, Bình Định với các địa điểm như: Hầm Hô Quy Nhơn, Bảo Tàng Quang Trung, Tháp Dương Long… Thì đừng nên bỏ lỡ Lăng Mai Xuân Thưởng nhé.

Được biết đến là một vùng đất võ của Bình Định, Tây Sơn với rất nhiều địa danh nỗi tiếng, những khu di tích lịch sử với những dấu ấn hào hùng của một thời lừng lẫy.

Cùng top10quynhon khám phá, Review một vòng Lăng Mai Xuân Thưởng để tưởng nhớ công lao to lớn của ông trong phong trào yêu nước nhé.

Lăng Mai Xuân Thưởng Ở đâu?

Tọa lạc trên ngọn đồi cao thuộc xã Bình Tường, Tây Sơn, Bình Định theo hướng đi Gia Lai trên quốc lộ 19. Cách thành phố Quy Nhơn khoảng 50km.

Lăng Mai Xuân Thưởng nơi yên nghĩ của người anh hùng yêu nước
Lăng Mai Xuân Thưởng nơi yên nghĩ của người anh hùng yêu nước

Để đi đến Lăng bạn đi từ Quy Nhơn theo quốc lộ 19 về thị trấn phú Phong nơi có Bảo Tàng Quang Trung, tiếp tục đi thẳng đến xã Bình Tường.

Sau đó đến ngã 3, đối điện quán ăn Thu Quyên, bạn đi thẳng đường vào ngã 3, đến cuối đường là Lăng Mai Xuân Thưởng.

Hoặc bạn đi theo google map mình để đây cho tiện, đỡ lạc nhé.

Lịch sử Mai Xuân Thưởng

Mai Xuân Thưởng (1860-1887), thuở nhở có tên là Mai Văn Siêu, cha là Mai Xuân Tín(1819-1866) từng giữ chức Bố Chính Tỉnh Cao Bằng, Mẹ là Huỳnh Thị Nguyệt là con của một vọng tộc trong làng. Ông sinh ra và lớn lên ở thôn Phú Lạc, thuộc thôn Phú Lạc, xã Bình Thành, Tây Sơn.

Năm ông 6 tuổi cha mất sớm nên ông sống với mẹ, được mẹ nuôi dạy đồng thời được dạy bảo bởi tú tài Lê Duy Cung, nên ông rất giỏi văn và võ. Đến năm 1878 ông thi đỗ tú tài.

Trước cảnh đất nước đang dần rơi vào tay thực dân Pháp, vua nhà Nguyễn bấy giờ hèn nhát đầu hàng, ông đã quyết chí đứng về phía nhân dân chống thực dân Pháp, đoạn tuyệt với thuyết trung quân nho giáo. Sau khi thi đỗ cử nhân vào năm 1885 ông trở về quê Phú Lạc, chiêu mộ nghĩa sĩ, lập căn cứ ở Hòn Sưng (nay thuộc thôn Phú Lạc, xã Bình Thành, huyện Tây Sơn).

Tại đây ông đã chiêu một các nhân sĩ Đào Doãn Địch, Bùi Điền, Lê Khanh, Nguyễn Đức Nhuận, Tăng Bạt Hổ, Mai Xuân Thưởng… đều là những gương mặt yêu nước tiêu biểu trong các phong trào chống Pháp. Mai Xuân Thưởng là một trong những chỉ huy, thủ lĩnh tiên phong, lãnh tụ chủ chốt và rất có tiếng trong phong trào Cần Vương chống pháp vào thế kỷ 19.

Với sự hiên ngang, bất khuất, nhà yêu nước Mai Xuân Thưởng được biết đến với những giai thoại bất hủ và ông đã được hậu thế nhớ ơn bằng việc xây cất nơi an nghĩ khang trang. Và người dân Tây Sơn đều rất tự hào khi nhắc đến người anh hùng vĩ đại này.

Dựa theo wikipedia

Kiến trúc lăng Mai Xuân Thưởng

Lăng được xây dựng theo phong cách kiến trúc cổ như để tưởng nhớ những công lao to lớn của nhà yêu nước, nhà lãnh đạo xuất sắc trong phong trào Cần Vương tại Bình Định.

Cổng chính

Khi đến Lăng, nhìn từ ngoài vào cổng Tam Quan, bạn sẽ thấy 4 trụ cổng vuông, uy nghiêm ở phía trên cao. Với kiến trúc của 4 trụ này có hình bầu lọ, giống như kiểu kiến trúc cung đình, chùa ở Huế vậy.

Cổng chính Lăng Mai Xuân Thưởng - Ảnh:ST
Cổng chính Lăng Mai Xuân Thưởng – Ảnh:ST

Lăng tọa lạc trên đồi cao với 27 bậc tam cấp, bạn sẽ tiến về phía Lăng, trước lăng là một khoảng sân khoảng 40m2, xung quanh là các cây xanh mát mẻ.

Lăng và Mộ

Kiến trúc của lăng được thiết kế gồm 2 phần: Lăng và mộ.

Lăng được thiết kế đặc sắc với 6 mái, bình đồ hình chữ nhật, Lăng có cổng chính rộng 4m. Ngói được sử dụng lợp cho lăng là ngói Tây, với hầu hết các kiến trúc, giá đỡ là bằng gỗ.

Lăng mộ Mai Xuân Thưởng nhìn từ xa
Lăng mộ Mai Xuân Thưởng nhìn từ xa

Nền Lang được lát bằng gạch men đỏ và trăng, ở giữa lăng là mộ Mai Xuân Thưởng được xây bằng đá màu xanh. Bia mộ khắc chữ: Đây nơi yên nghỉ bên lòng người Việt yêu nước. Nhà anh hùng Mai Xuân Thưởng.

Mộ phần Mai Xuân Thưởng
Mộ phần Mai Xuân Thưởng

Và ở lưng tường hậu có khắc bài thơ của Quách Tấn với nội dung ca ngợi, tưởng nhớ những cống hiến, và cuộc đời, sự nghiệp của ông.

Nhìn chung Lăng Mai Xuân Thưởng khá đơn sơ, đơn giản không có quá nhiều đặc sắc nhưng cảnh sắc ở đây rất uy nghiêm, trang hoàng như ghi nhớ lại công lao, những cống hiến cho phong trào Cần Vương ở Bình Định.

Hàng năm vào những ngày 15/04 âm lịch, những người dân Tây Sơn cùng con cháu trong dòng họ đến để dâng hương, tưởng nhớ trước lăng mộ Ông.

Và đâu đó trong lòng những người dân Tây Sơn, Bình Định vẫn ghi nhớ hình ảnh về một lãnh tụ tài ba, sẵn sàng hy sinh chiến đấu vì dân mình. Lăng Mai Xuân Thưởng là một nơi yên nghĩ yên tĩnh và là nơi để tưởng nhớ, ghi dấu công lao

Đừng quên ghé thăm Lăng trên hành trình khám phá các khu du lịch ở Tây Sơn Bình Định nhé!

Xem thêm: Tour du lịch Hầm Hô 1 ngày

Bài viết thuộc bản quyền của top10quynhon, lịch sử Mai Xuân Thưởng dựa trên Wikipedia. Mọi sao chép vui lòng ghi rõ nguồn top10quynhon.com hoặc liên hệ – 0961118365

DMCA.com Protection Status