Khám Phá Sự Kỳ Vĩ Của Những Hang Động Ở Đảo Yến Bình Định
Du Lịch Địa Điểm Du Lịch

Khám Phá Sự Kỳ Vĩ Của Những Hang Động Ở Đảo Yến Bình Định

Đến với du lịch Quy Nhơn, ngoài những địa điểm du lịch nỗi tiếng như Eo Gió, Kỳ Co… Vẫn còn đâu đó những địa điểm ít người biết đến nhưng vô cùng hấp dẫn. Bạn đã nghe qua “Đảo Yến Bình Định” chưa?

Đảo Yến hay còn gọi là Hòn Yến, một số người dân lại gọi đây là Mũi Yến, một hòn đảo xinh đẹp nằm trên địa phận bán đảo Phương Mai.

Bật mí: Bán đảo Phương Mai có đồi cát Phương Mai cực kỳ đẹp bạn tham khảo tại đây nhé

Đảo Yến Ở Đâu?

Đảo Yến thuộc bán đảo Phương Mai cách thành phố Quy Nhơn chừng 2 giờ đi biển từ Mũi Tấn(Hải Cảng – Quy Nhơn).

Đảo Yến Bình Đinh tạo lạc tại thôn Xương Lý và Hương Mai tại Bán Đảo Phương Mai - Ảnh:ST
Đảo Yến Bình Đinh tạo lạc tại thôn Xương Lý và Hương Mai tại Bán Đảo Phương Mai – Ảnh:ST

Để đến được Đảo Yến bạn bắt taxi hoặc xe ôm đến Mũi Tấn, Hải Cảng, tại đây bạn mua vé đi thuyền để ra đảo.

Bạn tham khảo các số điện thoại Taxi theo link nhé

Số điện thoại Taxi ở Quy Nhơn

Không quá nỗi tiếng như đảo yến ở Nha Trang hay Cù Lao Chàm ở Quảng Nam nhưng nếu bạn đến với Quy Nhơn nhà tớ đừng bỏ sót nơi này nhé.

Khám phá đảo Yến

Là một tập hòn đảo với phong cảnh thiên nhiên kỳ vỹ , sừng sững những hang động, những vách đá hang ngàn năm tuổi. Các khối đá cao tút có những khối đá cao cả trăm mét.

Những khối đá cao vút, có những khối cao cả mấy trăm mét - Ảnh:ST
Những khối đá cao vút, có những khối cao cả mấy trăm mét – Ảnh:ST

Một cảm giác mát lạnh khi du ngoại đến với đảo yến, cảnh sắc thiên nhiên thật hùng vĩ, không khi thật mát rượu.

Các hang động làm tổ yến

Trên Đảo Yến có 30 hang động lớn nhỏ chủ yếu tập trung về hướng 2 xa Nhơn Lý, Nhơn Hải. Những hang lớn nhỏ là điều kiện tốt nhất cho sự phát triển sinh sôi của những chú yến. Không chỉ là là thực phẩm quý báu mà còn là địa điểm du lịch khó có thể bỏ sót ở Bình Định.

Các hang động nuôi Yến, rất đẹp và hùng vĩ - Ảnh:ST
Các hang động nuôi Yến, rất đẹp và hùng vĩ – Ảnh:ST

Điểm đặc biệt nhất là ngắm những cánh yến chao nghiên, từng đàn yến bay rợp trời, gọi nhau hót líu lo. Lâu lâu bạn sẽ thấy cảnh tượng rất hay khi những chú yến vùa bay vừa đớp mồi trên biển, nhìn rất thích.

Những tổ yến cheo leo - ảnh:ST
Những tổ yến cheo leo – ảnh:ST

Cùng đi sâu vào trong các hang động để tìm hiểu, khám phá các tổ yến thực tế sẽ như thế nào? Những tổ yến được hình thành trên các vách hang, bạn sẽ thấy 1 chuỗi những tổ yến nhìn giống như nhũ thạch trong các hang động Vịnh Hạ Long vậy!

Những tổ yến cùng với những âm thanh của nước, của chim tạo nên không gian tuyệt vời
Những tổ yến cùng với những âm thanh của nước, của chim tạo nên không gian tuyệt vời

Xen lẫn trong màu trắng li ti của những tổ yến là những giọt nước mát lạnh, tích tách rơi từ những vách đá. Cảm giác cực kỳ thư thái, mát lạnh khi thăm thú nơi đây!

Và cũng rất êm êm những tiếng sóng vỗ bờ, hòa cùng những tiếng chim ríu rít tạo nên một âm thanh cũng hấp dẫn không kém phần

Di tích Chăm Pa cổ

Những di tích văn hóa của một thời Chăm Pa vẫn còn lưu lại ở trên Đảo Yến, bạn không chỉ thăm thú các hang động tổ yến mà còn chiêm ngưỡng những cảnh sách cổ điển của văn hóa xa xưa.

Những đàn Yến Chao nghiêng mỗi độ xuân về
Những đàn Yến Chao nghiêng mỗi độ xuân về

Với những pho tượng huyền bí tại chùa Phật Lồi hay thăm thú di tích liên quan đến Uy Minh Vương Lý Nhật Quang thời Lý và những chiến binh tinh nhuệ thời kỳ Tây Sơn tại Núi Tam Tòa.

Tận mắt khám phá những pháo đài hỗ kỵ với những lỗ đặt súng thân công, những công trình phòng thủ bờ biển với những sự uy nghiêm, ưu việt của những bậc tiền nhân dựng lên.

Nếu bạn ưu thích các kiến trúc Chăm Pa cổ bạn xem thêm!

Khám phá Tháp Bánh Ít

Tháp Đôi ở Quy Nhơn

Cấu trúc của đảo Yến

Đảo Yến Bình Đinh có 30 hang lớn nhỏ, trong mỗi hang nhỏ như Hang Dơi, Hang Can, Hang Hầm Xe, Hang Phanh….Với những hang nhỏ có thể thu hoạch từ 100 – 300 tổ yến mỗi năm.

Có đến hàng trăm hang động lớn nhỏ tại Đảo Yến - ảnh:ST
Có đến hàng trăm hang động lớn nhỏ tại Đảo Yến – ảnh:ST

Còn đối với những hang lớn như: Hang Đội Trong, Đội Ngoài, Hang Sức Khỏe, Hang Nghìm, Hang Cân, Hang cỏ…có thể thu thoạch từ 14 – 15 ngàn tổ mỗi năm, đặc biệt những hang lớn này rất đẹp có hướng cửa hang quay về hướng Đông hoặc Đông Nam,  rất mát và là những địa điểm du lịch rất hấp dẫn.

Thu hoạch Tổ Yến

Nếu đi vào những tháng Giêng hoặc tháng 2 hàng năm có thể bạn sẽ được chứng kiến cảnh lấy tổ yến rất công phu của những người sống nơi đây.

Thu hoạch Yến, công việc rất vất vả và nguy hiểm - ảnh:ST
Thu hoạch Yến, công việc rất vất vả và nguy hiểm – ảnh:ST

Lấy tổ yến rất phức tạp , phải làm các giàn giáo bằng tre, có những chỗ phải làm giàn giáo cao đến 300 cây tre mới lên tới đỉnh để lấy được. Đó là những vị trí có thể dứng để lấy được, nhưng đối với những vi trí khó lấy, phải dung gậy đóng đinh để ghim vào tổ rồi lấy ra.

Các tổ yến nằm cheo leo, rất cao và nguy hiểm - ảnh:ST
Các tổ yến nằm cheo leo, rất cao và nguy hiểm – ảnh:ST

Như một bức tranh nghệ thuật của thiên nhiện tạo ra tuyệt mỹ với những dáng vẻ vừa hư vừa thực, đảo yến là một địa điểm du lịch khó có thể bỏ qua nếu có dịp đến thăm thành phố Quy Nhơn.

Trên đây là bài viết giới thiệu về Đảo Yến Bình Định một trong những địa điểm rất thú vị khi đến Nẫu chơi, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có những cái nhìn tổng thể về Đảo Yến, để sắp xếp 1 lộ trình khám phá du lịch Quy Nhơn hợp lý nhé.

DMCA.com Protection Status